truoc khi nham mat review
Categories: Sách hay nên đọc

Trước khi nhắm mắt – Higashino Keigo

Trước khi nhắm mắt dành cho những “Mọt” thích đánh đố khả năng suy luận và trí tưởng tượng của bản thân.
Đằng sau những cái chết thương tâm của những nạn nhân tai nạn giao thông có thể là những khuất tất đen tối. “Trước khi nhắm mắt” mở đầu bằng một cái chết đau đớn như vậy.
Cái chết ập đến với Minae – một người vợ trẻ, trên đoạn đường quen thuộc. Trong những giờ khắc cuối, điều cô nhớ về đó chính là người chồng yêu mến đang đợi cô ở nhà. Sau đó là chuỗi sự kiện dẫn mình đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.
Mình có thấy các bạn fan ruột đánh giá đây là quyển viết không chắc tay của tác giả và thiếu phong độ so với các tác phẩm trước, tuy nhiên đối với lần đầu tiên mình đọc Keigo thì đây lầ một trải nghiệm khá ấn tượng.
Mình cảm nhận được không khí lạnh lẽo, u ám bao trùm lấy toàn bộ tác phẩm. Theo chân kẻ trực tiếp gây tai nạn ở đầu truyện, Shinsuke – nhân vật chính của chúng ta, một thanh niên bám trụ ở Tokyo. Gã có lối sống khá buông thả, gây tai nạn chết người và bằng một cách nào đó mất trí nhớ về đêm tội lỗi kia.
Nội dung truyện xoay quanh hành trình tìm lại ký ức của Shinsuke qua những mảng hồi ức mơ hồ, song song đó là sự xuất hiện của các sự việc lạ thường, bạo lực và có phần ma quái khi những nhân vật khác dần dần lộ diện. Những người đồng nghiệp, cô bạn gái Narumi, …. ai cũng có hành động đáng ngờ mỗi khi Shinsuke đề cập về phần quá ký ức mất đó.
Mạng lưới các sự viêc ở quá khứ đan xen, sự nhập nhằng từ các mối quan hệ xã hội của nhân vật, các suy đoán được đưa ra và loại bỏ ngày một nhiều tạo ra sự lôi cuốn cho người đọc tìm câu trả lời càng sớm càng tốt. Ở tác phẩm này bác Keigo giữ mắt mình bằng nhịp truyện ổn định, khi các tình tiết được dẫn dắt khá tự nhiên không quá cao trào nhưng không làm mình nhàm chán. Ở những khoảng nghỉ tác giả đào sâu vào nội tâm, ý thức của nhân vật về thời gian, mục đích sống, điều này giúp mình định hình và tạo mối liên kết với nhân vật tốt hơn.
Khó có thể so sánh Trước khi nhắm mắt với các tác phẩm nổi bật như Nghi can X, Bạch dạ hành,… Nhưng trước khi nhắm mắt vẫn đáp ứng được tiêu chí của một câu chuyện trinh thám chỉnh chu, các nhân vật có chiều sâu và cá tính, mạch truyện đều và lồng ghép những đoạn thoại nội tâm tốt. Quyển tiểu thuyết này đáng để nhâm nhi trong những ngày thời tiết u ám như này !