tranh do ban tu viet loi
Categories: Văn học Việt Nam, Sách hay nên đọc

“Sách tranh cho độc giả tự viết lời” – Họa sĩ Trần Quốc Anh

Sách này không hẳn là artbook, tuyển tập tranh chỉ có tranh hay picture book có sẵn lời kể đơn thuần. Nó là một cuốn sách có vẽ sẵn tranh theo một chủ đề, có nhân vật chính, có cốt truyện đơn giản nhưng phần lời để trống và có dòng kẻ được thiết kế tinh tế để độc giả có thể tự viết nội dung mình nghĩ ra vào.
Tất nhiên vì phụ thuộc vào cốt truyện từ tranh vẽ sẵn mà bạn bị giới hạn về ý tưởng truyện một chút. Nhưng nếu bạn bị bí ý tưởng khi viết thì khi nhìn vào những bức tranh màu sắc đẹp đẽ với cốt truyện cơ bản có khi lại tuôn ý như sóng tràn ấy.
Ý tưởng về sách như này cũng nhiều, thường là từ mấy postcard, sổ có in hình…
Mới đây, mình cũng mới biết tới loại sách này do đợt sale năm ngoái và hiện giờ của nxb Trẻ.
Hoạ sĩ Trần Quốc Anh (L.H.L.T) đã từng cho ra mắt cuốn “Dị” năm 2016 bìa mềm với chủ đề về một thế giới huyễn tưởng, lấy tông màu đỏ làm chủ đạo gây kích thích mắt vô cùng.
Chất liệu giấy bóng nên viết lời khá khó nên năm 2018, anh cho xuất bản quyển “Si” bìa cứng, giấy dày dạn, thô không bóng để mọi người viết dễ dàng hơn.
“Si” lấy bối cảnh đời thường với tông màu xanh mát mắt và dịu êm, cốt truyện về cuộc sống giản dị nhưng ko kém phần lãng mạn của một cô gái.
Sự đối lập của “Dị” và “Si” đều khiến người xem mãn nhãn mà còn không dám viết vào vì sợ viết sai hỏng sách.
Hốt được 2 em với giá sale như cho, sung sướng quá thể. Chắc mua thêm 1-2 cuốn để ngắm 1, để viết 1 quá.