tren hanh trinh tu hoc
Categories: Sách hay nên đọc

Review sách TRÊN HÀNH TRÌNH TỰ HỌC – Rosie Nguyễn

Nếu ai đã biết đến Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của Rosie Nguyễn thì chắc hẳn càng không thể bỏ qua cuốn sách mới nhất cùng tác giả này.

Vừa rồi mình có tham gia 2 khóa học online về Social Selling và Nhiếp ảnh nghệ thuật sau thời gian khá lâu mình không học một kiến thức mới. Từ lâu, mình cũng nhận thức được rằng tầm quan trọng của việc tự học nhưng sự chay lười cứ lấn át khiến mình trì hoãn. Mãi cho tới khi phải work from home hơn một tháng, nhìn trên newfeed của mình bạn bè, người thân, ai ai cũng khoe những khóa học hay, bổ ích mà họ tham gia được, mình mới bần thần nhận ra mình đã bỏ lỡ một cơ hội để làm mới bản thân như thế nào.
Qua cuốn sách “Trên hành trình tự học” của chị Rosie Nguyễn, mình biết thêm kiến thức về triết lý Holistic education: Giáo dục toàn diện là một phong trào tương đối mới trong giáo dục nhằm thu hút sự tham gia của tất cả các khía cạnh của người học, bao gồm cả trí óc, cơ thể và tinh thần.
Mình biết được có 3 phương diện học tập mà chúng ta đang được thụ hưởng: Học qua hệ thống GD chính quy. Học qua các lớp học thêm: nằm ngoài GD chính quy(ví dụ như học nấu ăn, tư duy, kỹ năng,…) và tự học, tự trau dồi kiến thức và thành lập các cộng đồng học tập khác nhau để trao đổi.
Mình được mở rộng định nghĩa TỰ HỌC: Không chỉ tiếp thu những kiến thức bên ngoài, mà còn khám phá thế giới bên trong, nhận thức rõ hơn về bản thân để sống tử tế hơn mỗi ngày.
Mình được cung cấp lý thuyết nền tảng của động lực tự học: Động lực nội tại: sự hứng thú, vui sướng, thăng hoa. Ví như việc viết sách của tác giả. Động lực ngoại sinh: phần thưởng hoặc hình phạt, thể hiện năng lực trong việc học.
Và mình còn nhận được chia sẻ về tự học của tác giả: Xác định level hiện tại của mình như thế nào? Đặt mục tiêu cho kỹ năng, kiến thức mình hướng đến SMART. Lên lộ trình tự học. Nguồn lực : tài liệu, bạn bè… Review, điều chỉnh lộ trình để bài bản hơn.
Ban đầu mình cứ đắn đo liệu mình có bị quá già để đọc một cuốn sách của tác giả Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Nhưng càng đọc, mình đã dần không còn cảm xúc ngại ngần đó nữa. Mình không tự học chính là tự tước đi cơ hội phát triển bản thân mình. Và bằng chứng là mình đã mãi không đụng tới cuốn Tôi tự học của Thu Giang Nguyễn Duy Cần mặc dù mình đã mua nó trong một lần được ai đó truyền cảm hứng về tự học.
Mỗi chúng ta trước hết học để làm Người, loại bỏ đi phần Con trong bản chất và hướng đến một nhân cách tốt hơn. Học để biết cách đối nhân xử thế, để sống giữa cộng đồng mà không cảm thấy lạc lõng, không đơn lẻ và tạo được dấu ấn đẹp – đó mới chính là mục đích sống. Phần cuối cùng khiến mình khá bất ngờ khi tác giả mạnh dạn chia sẻ về câu chuyện bạo hành gia đình, về những tổn thương của tuổi thơ và cách mà chị đã chữa lành tổn thương đó. Bất ngờ vì chính những tổn thương này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tư duy trên hành trình tự học của mình.
Chúng ta vẫn còn phải tiếp tục ở nhà ít nhất cho tới 15/9 đối với các bạn ở Sài Gòn, chúng ta có rất nhiều thời gian và cơ hội để có thể tự học thêm bất cứ kiến thức nào mà mình muốn thử. Cuốn sách này không phải selfhelp, nó đơn giản là những tâm sự, chia sẻ chân tình nhất của một người đã và đang trên con đường tự học. Hy vọng tự thân mỗi chúng ta sẽ có nhiều trải nghiệm trên con đường tự học của mình