noi khu rung cham toi nhung vi sao
Categories: Sách hay nên đọc

Nơi khu rừng chạm tới những vì sao

Where the Forest Meets the Stars – Nơi những tâm hồn tan vỡ tìm được mảnh ghép làm tròn trịa cuộc đời mình.
Tôi chú ý tựa sách này từ rất lâu rồi, một hình ảnh đẹp nhẹ nhàng mà cũng gợi đầy suy tư. Lúc đầu khi đọc lời giới thiệu, tôi hoàn toàn không thể hình dung ra đây sẽ là một câu chuyện như thế nào, nhưng có gì đó thôi thúc tôi không tìm đọc các review trên Goodreads, mà cứ từ tốn tiếp nhận từng chút một những gì đang diễn ra trên từng trang giấy.
Khi Jo lái xe về nhà sau một ngày làm việc, cô đã gặp Ursa, một cô bé thông minh và bí ẩn. Ursa kể cho Jo nghe về hành tinh của mình, rằng cô bé là một người ngoài hành tinh đang tập sự ở Trái Đất, và rằng cô bé đang tìm kiếm năm điều kỳ diệu. Nghe có vẻ lạ thường quá đúng không, và dĩ nhiên như mọi người lớn, Jo hoàn toàn không tin những lời Ursa nói. Jo tiếp xúc với Ursa rất e dè và thận trọng, nhưng có điều gì đó ở cô bé quái lạ này lại rung cảm tâm hồn khô cằn của Jo, người phụ nữ vừa trải qua một cơn ác mộng – mất mẹ, mất ngực, mất buồng trứng, mất tình yêu hầu như liên tiếp nhau. Jo ngày ngày đắm chìm vào công việc, và những cảm xúc chân chất nhất của một người phụ nữ cũng bị cô gói lại cất sâu vào một góc trong tâm hồn. Cứ ngỡ sẽ cô độc như thế đến hết đời, nhưng định mệnh lại đưa lối cho Ursa và Gab đến bên cạnh cô. Ba người bọn họ – Jo, Ursa và Gab trong một thời gian rất ngắn, đã từ những kẻ xa lạ mang trong mình nỗi bi thương thầm kín, trở thành những con người thân thuộc nhất của nhau. Bọn họ đến với nhau bằng những cảm xúc chân thật nhất, đối diện với nỗi đau và mất mát của nhau, để rồi cùng khâu lành những vết thương ấy.
Nơi Khu Rừng Chạm Tới Những Vì Sao chia sẻ góc khuất của những con người mang gen BRCA, một loại gen nâng cao tỉ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ. Có người may mắn như Jo, tiên lượng được trước tình hình, và phải đánh đổi cả niềm kiêu hãnh của mình để giữ lấy sức khoẻ và mạng sống. Hoặc đề cập đến những trường hợp như Gab, một anh chàng bảnh bao mắc hội chứng rối loạn tâm lý vì cú shock trong tuổi thơ gia đình. Quá trình bọn họ tìm được nhau không phải là “đang buồn ngủ thì gặp chiếu manh”, mà đâu đó xuất phát từ những điều đẹp đẽ nhất trong tâm hồn họ, là mối quan tâm giữa người và người, là sự tử tế, là sự trân trọng và công nhận người đối diện, dù có lúc họ cũng đã ngoảnh mặt với nhau vài lần.
Điều tôi thích nhất ở câu chuyện này, là sự bi thương của mỗi nhân vật không bị kể quá thống khổ lên để làm nổi bật tâm hồn vỡ nát của họ; điều mà tôi nghĩ sẽ làm cho câu chuyện trở nên nặng nề, và tôi rất mừng vì tác giả đã tiết chế được điều đó. Jo không than khóc với nỗi đau của mình, cô tự hào với bộ ngực xương xẩu, cô hiên ngang mà sống và yêu hết mình trong sự tỉnh táo. Gab có phần hơi mờ nhạt so với Jo và Ursa, nhưng tôi trân trọng cái cách mà anh nhìn cô gái không có bộ ngực với con mắt của một người đàn ông tử tế, và yêu cô ấy với những nét quyến rũ vốn có của cô mà chỉ anh mới nhận ra. Còn Ursa thì sao? Ursa là một bí mật mà tôi sẽ không đề cập đến. Câu chuyện về con bé sẽ để dành cho các bạn khám phá cùng với khu rừng và các vì sao.
Bọn họ là ba góc của tam giác, là những điểm chẳng thể tụ lại một chỗ bao giờ. Nhưng chính tình yêu thương đã làm nên điều kỳ diệu…..