nhung tam long cao cao
Categories: Sách hay nên đọc

NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ – NHẬT KÝ CÙNG CON LỚN KHÔN

Người ta nói con trẻ là tấm gương soi chiếu của cha mẹ, điều này không sai chút nào. Bản chất của việc dạy con khôn lớn cũng chính là quá trình để cha mẹ trưởng thành cùng con, gạt bỏ những gì còn thiếu sót và hoàn thiện con người mình. Vậy nên với mình, sách thiếu nhi chưa bao giờ chỉ dành cho thiếu nhi, một người lớn như mình cũng học được rất nhiều điều từ chúng.
“Những tấm lòng cao cả” là câu chuyện giản dị được viết dưới dạng nhật ký của cậu bé 11 tuổi tên Enrico Bottini, lấy bối cảnh nước Ý cuối thế kỷ 19. Ở đây, tác giả Edmondo De Amicis đã chọn nhật ký làm một cách tiếp cận rất đặc biệt, nơi có thể đi sâu vào thế giới của một đứa trẻ với góc nhìn gần gũi và chân thực nhất.
Nhật ký của Enrico kéo dài trong suốt một năm học của em, có nhà, có trường, có bố mẹ, thầy cô, bạn bè, có lá thư của bố, lá thư của mẹ, có những câu chuyện em đã được trực tiếp trải qua hay được nghe kể. Đó là cả thế giới của một đứa trẻ mới chập chững bước vào đời, một thế giới không quá rộng lớn, nhưng lại đầy ắp những hình hài của xã hội, đủ để dạy cho em nhiều điều.
Một đứa trẻ thì nên có những đức tính gì? Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm, nhân hậu, vị tha,… Đọc đến đây có lẽ chúng ta sẽ phải thốt lên: Ôi sao nhiều thế? Ai mà hoàn hảo như thế được?
Đúng. Không ai hoàn hảo như thế được, cũng không ai học hết những điều đó ngay được. Nhưng ta có thể thấm nhuần nó dần theo năm tháng, có thể chưa biết, có thể quên đi, có thể sai lầm, rồi lại sửa sai và hoàn thiện mình, đó là cách tạo nên trải nghiệm và cuộc sống.
Mình rất thích cách dạy trẻ trong cuốn sách này, những người lớn đầy dịu dàng và nhân từ, nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc. Những lời răn của thầy, của cô, và đặc biệt là những lá thư của bố, của mẹ gửi cho Enrico. Mỗi khi đọc chúng, mình có cảm giác chúng như đang rọi thẳng vào tim mình, khiến bản thân cũng phải giật mình và tự ngẫm lại.
Ví như đây là dòng thư mà bố đã gửi Enrico sau khi em nóng nảy với thầy giáo mình:
“Gửi Enrico. Con hãy nghĩ xem, biết bao lần chính con, con đã nóng nảy. Và nóng nảy với ai? Với bố con, với mẹ con. Nghĩa là đối với những người mà những cử chỉ nóng nảy ấy là những tội lỗi lớn.”
Bạn có dám nói là mình chưa từng như vậy không?
nhung tam long cao cao
Còn đây là lời khuyên của mẹ khi Enrico đi qua một người già nghèo khổ:
“Sáng nay, ở trường về, đi trước mẹ mấy bước, con đi qua mặt một người đàn bà đáng thương đang bế trên tay một đứa bé xanh xao và ốm yếu; người ấy xin con tiền. Con nhìn bà ta, và con không cho gì hết, dù trong túi con có tiền… Nghe mẹ bảo con ạ, đừng quen thói dửng dưng đi qua trước người nghèo khổng ngửa tay xin mình giúp đỡ và hơn nữa, trước một người mẹ xin một xu cho con mình. Con hãy nghĩ rằng có thể đứa bé con ấy đang đói, hãy nghĩ đến những lời khắc khoải của người đàn bà đáng thương!”
“Hãy tin lời mẹ, Enrico của mẹ ạ, thỉnh thoảng con phải trích ra một đồng từ túi tiền của con để nó rơi vào tay một cụ già không nơi nương tựa, một bà mẹ không có bánh ăn, một đứa trẻ không có mẹ… Sự giúp đỡ của một người lớn là một hành vi từ thiện, nhưng của một đứa trẻ vừa là một hành vi từ thiện, lại là một sự vuốt ve, con có hiểu không? Cũng dường như từ tay đứa trẻ bỏ xuống cùng một lúc, một đồng hào và một bó hoa.”
Ngoài ra còn rất nhiều điều khác về tính khoe khoang, sự nghị lực, lòng biết ơn, tình yêu nước, tính đố kị, kiêu ngạo, đạo đức, phẩm giá,… mà Enrico được học từ bố mẹ, thầy cô, bạn bè,…
Có người nói xã hội trong “Những tấm lòng cao cả” quá lý tưởng, chẳng chân thật chút nào. Nhưng với mình thì không hẳn. Lý tưởng vốn là đích đến cao cả nhất mà chúng ta hằng theo đuổi, chẳng qua nó quá xa tầm với và thôi. Mà trẻ con thì chỉ như những tờ giấy trắng, vô tình bị xã hội này nhuộm màu. Những đức tính tốt đẹp giống như chất dinh dưỡng cho một cái cây, khi nó đã hút chất lành để khôn lớn, thì dù sau này có bão giông gì, những gốc rễ đã ăn sâu vào đất, những dòng tinh chất đã lan ra từng kẽ lá cũng sẽ khiến cái cây không dễ dàng bị gãy đổ, bật gốc, sẽ kiên cường vượt qua sóng gió của cuộc đời.
Nuôi dưỡng từ bản ngã, thì dù có đi xa đến đâu bạn cũng sẽ không đánh mất chính mình.
Đây thực sự là một cuốn sách đáng đọc cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đặc biệt là nội dung được viết thành những câu chuyện ngắn, thích hợp việc đọc cho trẻ mỗi tối hoặc để trẻ tự đọc tự chiêm nghiệm, vô cùng ý nghĩa.