nang tho tang
Categories: Văn học nước ngoài

NẮNG THỔ TANG

Tác giả: Đinh Phương
Thể loại: Tiểu thuyết không phải tiểu thuyết lịch sử nhưng lại rất “lịch sử”
“Tôi yêu những tia máu đỏ rười rượi vọt ra từ cổ người tù; yêu những cái đầu được cắt lìa khỏi cổ đổ đánh bịch xuống hòm mạt cưa; yêu cái giây phút khi lưỡi máy chém từ từ hạ xuống nghiến sụt vào thịt mềm ở cổ; yêu ánh mắt dại đi của đám người vây quanh xem chém.”
Mở đầu cực kì ấn tượng với “Vài lời kể về nghề đao phủ”. Qúa trình trở thành một tên đao phủ từ giết gà, lơn, bò,… cho tới giết …người.
“Lịch sử vắng vai đao phủ sẽ là một lịch sử hẫng hụt. Những cái chết sẽ mất đi khoái cảm. Ác là khoái cảm. Giết người là khoái cảm. Giết người cũng giống ngủ với đàn bà. Đàn bà đẹp, đàn bà xâu qua tay tôi bao nhiêu, chẳng nhớ. Người bị tôi giết bao nhiêu, cũng chẳng nhớ, một hay hai trăm cũng giống một hay hai người thôi; “khi giết người người ta chẳng còn là người ta nữa””
Cuốn sách xoay quanh 2 mốc thời gian là năm 1930 và 1954. Năm 1930 là năm 3 tổ chức cộng sản ở Việt Nam được hợp nhất để hình thành nên Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 1954 là năm quân đội Việt Minh đánh bại Pháp ở Điện Biên Phủ. Nhưng Đinh Phương không hề chú ý tới 2 sự kiện lớn này.
Cũng trong 2 mốc thời gian đó: Năm 1930 xảy ra khủng bố trắng, đặc biệt nhất là sự kiện 13 chiến sĩ Việt Nam quốc dân đảng bị chém đầu tại Yên Bái. Và năm 1954 diễn ra một cuộc di dân lớn chưa từng có trong lịch sử Việt Nam, từ Bắc vào Nam.
Tác giả đã cực kì khéo léo khi đã bám víu, vờn quanh lịch sử để tạo nên cuốn tiểu thuyết này nhưng không hề khiến nó khô khan như lịch sử. Đọc xong và tìm hiểu thêm về mốc lịch sử được tác giả nhắc đến mình càng cảm thấy thú vị. Những nhân vật có thật trong lịch sử được tác giả lồng ghép cực kì chân thực, rất linh hoạt và độc đáo vào tiểu thuyết như Nguyễn Thái học, sự kiện 13 cái đầu Yên Bái, 13 phu nổi loạn ở Mạo Khê cho đến bà Nhu, bà Uyển,… trong một cuốn sách không phải tiểu thuyết lịch sử này.
Một điểm trừ khá lớn đó là tầng nhân vật dày, các nhân vật đều có sự móc nối với nhau. Cuốn sách là góc nhìn của từng nhân vật một và đều xưng là tôi nên thường bị lầm tưởng là tuyển tập truyện ngắn. Rất là khó cho người đọc để có thể nhớ hết được cái sơ đồ quan hệ của các nhân vật trong cuốn sách.
nang tho tang
Cuốn sách đã nói lên được thực trạng của 3 tổ chức Đảng và nhà nước thời đó chưa có sự liên kết, nhất quán cũng như đồng bộ. Việc vào Đảng thời đó rất dễ, dễ đến nỗi được Đinh Phương ví như:
“Ra vào dễ như ăn thịt chó vậy, thậm chí ăn thịt chó còn kiêng mấy ngày đầu tháng sợ đen, kết nạp Đảng thì bất cứ ai – ngày nào – tháng nào cũng được cả.”
Đinh Phương đã tạo nên một biểu tượng ám ảnh xuyên suốt cuốn sách, đó chính là con ngựa trắng chở xe xác chết. Với những hình tượng nhân vật điên rồ, cuồng loạn, luôn ám ảnh về một người nào đó, một điều gì đó. Người nào cũng như mắc chứng bệnh về tâm lý cho tới hoang tưởng. Những con người bí ẩn, những cái chết chưa có lời giải, những bí ẩn rồi cuối cùng có được giải đáp không, vẫn còn là một điều bí ẩn mà tác giả đã rất thành công tạo nên nó.
Đối với mình đây là một cuốn sách rất đáng đọc.