muon kiep nhan sinh review
Categories: Sách hay nên đọc

Muôn kiếp nhân sinh – muôn lời nhảm nhí của Nguyên Phong

Mình là một đứa cũng khá quan tâm đến trend, thường thì phim nào hay, sách nào nổi được nhiều người khen cũng sẽ xem và đọc xem cảm nhận của mình như thế nào, tại sao người ta lại khen nhiều đến thế.
Nhìn chung cũng không phải thất vọng nhiều, nhưng với hai tập thuộc bộ sách Muôn kiếp Nhân sinh thấy thực sự nhảm nhí, nó chẳng ra thể loại gì, không phải khoa học, không phải tự truyện, không hồi ký, không phải phóng tác mà suy cho cùng cũng là xào xáo những triết lý đã có rồi đưa vào sách.
Dẫn ra đây review của đại sứ Vũ Quang Minh để mọi người đọc và khỏi mua sách về tốn tiền vì hai cuốn này khá đắt. Cảm thấy những KOL ăn tiền để khen nức khen nở hai cuốn sách này cũng thật thớ lợ, vì sản phẩm ví dụ 8 điểm mình nói lên 10 còn được, đây là sản phẩm tri thức mà theo mình chấm điểm được 3 thì nói vống lên quá mức, suy cho cùng cũng là một kiểu lừa đảo tri thức

Review của đại sứ Vũ Quang Minh về 2 cuốn Muôn kiếp Nhân sinh dưới đây

Muôn kiếp nhân sinh nhân gian muôn đường nhảm nhí.
Cái tệ nữa của cuốn sách này là sự nhập nhằng giữa hư cấu và nhân vật có thật. Ông phi hành gia người Mỹ được kể tới đầu tập 1 đã mất, nhưng gia đình ông có thể sẽ kiện vì gán ghép các sự kiện có ông ấy và đặt lời vào miệng ông mà không có gì kiểm chứng, nhất là khi ông đã chết mấy năm nay, hy vọng ông í chưa kịp đầu thai vào một cô bạn đọc Việt để đọc được đoạn bịa đặt về mình.
Còn như tôi đã viết từ mấy tháng trước, tập 1 là một sự hổ lốn các kiến thức thật giả, hoang đường lẫn lịch sử, mà ai cũng biết, chắp vá nhặt nhạnh từ chỗ này đến chỗ khác, như Ai cập cổ đại, tam giác quỷ Bermuda, hay phim thám hiểm ngôi mộ cổ của Jolie, và lấy mấy giáo lý nhà Phật đã được xào xáo như luân hồi nhân quả.
Cái mà Tenet bất ngờ là tại sao lại có quá nhiều người đọc Việt tốn tiền phí thời gian đọc và ca tụng.

Muôn kiếp nhân sinh, chắc là cuốn sách gây tranh cãi nhất Việt Nam quá.
Theo cá nhân mình, người đã đọc cuốn 1 và sẽ không bao h đọc cuốn 2 có những nhận xét sau.
Về mặt quan điểm, triết lý về nhân sinh của tác giả ( như câu mình chụp hình) thì khá là hay và đúng đắn.
Còn về nguyên câu chuyện, cốt chuyện thì mình thấy nó vô lý, đọc xong không tin. Tất nhiên khi những người thuộc team lý trí nhưng mình rất khó để tin được câu chuyện đầu thai, nhưng nếu lúc đầu tác giả nói về thần đồng, thì giả thuyết đó mình vẫn thấy ok, nhưng sau đó câu chuyện của nhân vật chính lại khá thiếu tính lô gíc, lan man nghe như bịa.
Nhiều bạn nhảy vào nói tụi mình thiếu tâm và tầm để hiểu cuốn sách này, thì thật ra tụi mình hiểu những gì tác giả nói về nhân sinh, cuộc đời, về tình yêu, nhân quả. Nhưng câu chuyện để tác giả dùng chứng minh thì mình cảm thấy nó hơi ảo.
Cho nên cá nhân mình thấy việc tranh cãi phải làm rõ, nhiều bạn cho rẳng tụi mình không hiểu những triết lý trong sách là thiếu tầm, còn thực ra tụi mình chỉ muốn nói là tụi mình không tin vào câu chuyện của tác giả, nhưng vẫn tôn trọng và tin vào thuyết nhân quả của Đạo Phật.
Mình là đạo Thiên Chúa, nhưng khi nói chuyện với 1 chị đạo Phật, chị ấy nói về nhân quả, nghiệp từ kiếp trước vẫn còn, nên chị ấy trả chưa xong nên kiếp này còn khổ, thì mình nghĩ theo quan điểm ấy cũng rất hay, dù sao nó cũng làm cho chị ấy nhẹ nhàng và biết chấp nhận cuộc sống đầy đau khổ của mình.
Một vài câu trong sách rất đáng để suy ngẫm và học hỏi, nhưng để mua một cuốn sách vừa dày vừa đắt thì để hiểu thêm về nhân quả, nhân sinh mình lấy tiền đó mua sách của Thầy Thích Nhất Hạnh.

NHỮNG VẤN ĐỀ NGỤY KHOA HỌC TRONG MUÔN KIẾP NHÂN SINH TẬP 2

KỲ 1: CUỘC ĐỐI THOẠI CỦA HAI NHÀ “THÔNG THÁI”
PHẦN 1: THOMAS và NGUYÊN PHONG
Nội dung chính của quyển sách bắt đầu từ chương KHỞI ĐẦU MỘT KỶ NGUYÊN MỚI. Bài viết này sẽ tập trung phân tích nội dung của chương này và chương tiếp theo đó HÀNH TRÌNH CỦA NHỮNG LINH HỒN. (Từ trang 17 đến trang 85)
Trong loạt bài viết năm 2020, tôi có nhắc đến các nhân vật như Thomas, Edgar Michell. Lần này họ lại xuất hiện và cùng với sự góp mặt của nhân vật Kris.
Không gian mở ra ở nhà của Thomas khi Nguyên Phong (nhân vật tôi) đến chơi và ăn tối. Sau bữa tối, 2 người có bàn về hiện tượng vật thể bay không xác định (UFOs). Lúc này Thomas bắt đầu xuất chiêu, kể về nhân vật phi hành gia Edgar Michell thích thuyết âm mưu.
“Edgar tin UFO là có thật nhưng chính phủ Hoa Kỳ đã giấu nhẹm chuyện này đi. Là nhà khoa học của cơ quan nghiên cứu vũ trụ NASA và là một trong sáu phi hành gia đã đặt chân lên mặt trăng trên Phi thuyền Apollo 14, Edgar khẳng định rằng trong vũ trụ còn có rất nhiều hành tinh khác, với các sinh vật sống trên đó. Những sinh vật này có lẽ không giống loài người vì điều kiện sinh sống ở những hành tinh kia khác với địa cầu và một số sinh vật trong số đó đã có thể du hành không gian đến hành tinh của chúng ta” (trang 23).
Điều mà Edgar Michell cho là “bằng chứng” là một chiếc đĩa bay của người ngoài hành tinh rơi xuống vùng Roswell, tiểu bang New Mexico vào năm 1947. Edgar khẳng định chuyện này là có thật nhưng do chính phủ Mĩ đưa vào nhóm tài liệu tối mật nên không ai có thể kiểm tra hay xác minh. NHƯNG, Edgar lại là một trong số người ít ỏi biết được chuyện đó vì ông ta có thâm niên làm việc cho NASA. Những người cũng biết giống ông lại không muốn bị rắc rối nên im luôn.
Edgar nói thêm rằng, chính ông đã bị Bộ Quốc phòng bắt phải giữ kín chuyện này vì lúc đó đang là thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Mĩ và Liên Xô. Mĩ không muốn vũ khí tối tân của đĩa bay rơi vào tay Liên Xô. Hiện nay, khu vực đĩa bay rơi được gọi là Vùng cấm số 51 (Prohibited Area 51) (trang 24-26).
=> Thực chất thuyết âm mưu về đĩa bay rơi xuống Roswell đã bị vạch trần và tôi sẽ trình bày nó như sau:
Vào ngày 7/7/1947, ông William Brazel là người làm nông ở trang trại cách 75 dặm vùng Roswell, New Mexico vô tình phát hiện ra các mảnh vỡ của một cái gì đó mà ông cho là đĩa bay của người ngoài hành tinh.
Thế là qua ngày hôm sau (8/7/1947), tờ báo Roswell Daily Record đăng một bài với tựa đề “RAAF chụp được hình đĩa bay ở một nông trại khu vực Roswell”. Sau đó, khi các nhà khoa học kéo đến thì lúc này chính phủ đã đính chính rằng đó không phải là đĩa bay mà là bóng thám không (weather baloon). Tại hiện trường có thu được các lá kim loại, nhựa và gỗ – tất cả đều là nguyên liệu của bóng thám không.
* Chú thích: RAAF (Roswell Army Air Field – Căn cứ Không Quân Roswell)
Đến năm 1995, dưới áp lực của quốc hội, không quân Mỹ công bố bản báo cáo 231 trang tiết lộ về dự án “Mogul” (Project Mogul – Ông Trùm). Theo đó, thiết bị rơi ở Roswell là khinh khí cầu tầm cao dùng để phát hiện các vụ thử hạt nhân của Liên Xô.
Cùng năm đó, ông Ray Santilli (nhạc sĩ và nhà sản xuất phim) tiếp tục châm dầu vào lửa khi tung ra một đoạn phim quay cảnh các nhà khoa học đang mổ xẻ xác của một “người ngoài hành tinh”. Ông ta khăng khăng đây là đoạn phim thật, nhưng sau đó vài năm ông rốt cuộc phải thừa nhận đó hoàn toàn là phim giả. Nhưng, ông vẫn nhất quyết cho rằng đoạn phim thật vẫn tồn tại nhưng vì ông ta không có được nên phải tự chế ra cho mọi người coi.
Cách đây không quá lâu, sáng ngày 27/06/2019, một sinh viên 20 tuổi ở California tên là Matty Roberts đã thu hút một số lượng người tò mò vô cùng lớn khi anh đăng lên Facebook một trò đùa của mình. Anh tổ chức một sự kiện có tên “Storm Area 51, They Can’t Stop All of Us” (dịch là “Đại náo Khu vực 51, Tụi Nó Cản Hổng Nổi Đâu”). Hiệu ứng của trò đùa này không hề nhỏ, đó là sau 3 tháng, cuộc “đổ bộ” của khoảng 3.000 người tại gần Khu vực 51 lúc sáng 20/09/2019 (giờ Mỹ) đã làm tình hình khu vực rất bất ổn. Các dịch vụ ăn theo như khác sạn, nhạc rock… cũng có dịp kiếm tiền, phục vụ du khách săn người ngoài hành tinh.
Khi bạn dễ dàng tin vào một lời đồn thì hành động của bạn sẽ vô tình gây hại cho người khác hoặc cho chính bạn. Lần sau nếu bạn có ý định đến Khu vực 51 thì chỉ đứng bên ngoài xem thôi, nếu muốn xâm phạm sẽ bị bắt và có thể bị phạt ít nhất 1.000 USD nhé.
Đối với rất nhiều người, ở bất kỳ quốc gia nào cũng vậy, họ nhất định tin rằng chính phủ Mĩ đã che đậy (cover-up) sự thật về người ngoài hành tinh vì lý do quân sự. Đáng tiếc rằng tất cả các câu chuyện đó cho đến thời điểm này chỉ là sản phẩm của sự tưởng tượng và thêu dệt trong văn hóa đại chúng qua phim ảnh và văn học giả tưởng. TẤT CẢ những hình ảnh, video, câu chuyện truyền miệng đều không phải sự thật và những người theo thuyết âm mưu dù lớn tiếng cách mấy cũng không thể có bằng chứng cho những điều họ nói.
Micheal Shermer – một nhà phê bình khoa học nổi tiếng, chủ biên tạp chí Skeptics đã giải thích nhiều về các vấn đề hiện tượng dị thường, niềm tin về sự tồn tại của người ngoài hành tinh… Ông nói

“Con người có bản chất là loài động vật thích tìm kiếm các khuôn mẫu và thích kể chuyện. Chúng ta rất giỏi kể các câu chuyện về các khuôn mẫu mà dù cho chúng tồn tại hoặc không tồn tại.” (Humans are, by nature, pattern-seeking, storytelling animals, and we are quite adept at telling stories about patterns whether they exist or not.)

Nhân đây tôi xin giới thiệu cho các bạn chưa từng nghe cụm từ “Thuyết âm mưu” (Conspiracy theory). Nói một cách đơn giản là khi bạn có một tập hợp các sự kiện hoàn toàn ngẫu nhiên, không có mối liên quan trực tiếp nào. Nhưng dưới con mắt của một người theo thuyết âm mưu (Conspiracy theorist) thì họ sẽ lấy một cây bút chì nối tất cả các sự kiện đó lại với nhau thành một bảng đồ chằng chịt các mối liên hệ. Từ đó, “bức tranh lớn” được dựng nên và họ bắt đầu thao túng quần chúng với đủ mọi cách họ muốn. Trong thời đại của chúng ta hiện nay, thuyết âm mưu càng lúc càng đa dạng, chúng len lõi vào đủ mọi góc cạnh của cuộc sống. Tôi sẽ quay lại chủ đề này sau, nếu có thể.
Bản thân tôi không thể khẳng định một giống loài nào đó đến từ ngoài trái đất là bất khả dĩ nhưng nếu bạn khẳng định rằng họ có thật thì trách nhiệm của bạn là phải đưa ra đầy đủ bằng chứng.
Câu tuyên ngôn sau đây của “Người Gác Đền” ngành Thiên văn học (Astronomy) Carl Sagan là vô cùng quan trọng và ấn tượng:

“Những tuyên bố phi thường cần phải có những bằng chứng phi thường” (Extraordinary claims demand extraordinary evidence.)

Nhân đây tôi xin nói thêm về từ Astronomy (Thiên văn học) thường dễ bị nhầm với từ Astrology (Chiêm tinh học). Trong đó Astronomy là ngành khoa học nghiêm túc nghiên cứu về các hành tinh, cấu tạo, quỹ đạo của chúng…, còn Astrology thì chuyên vẽ ra các bài báo tử vi horoscope dựa theo các chòm sao Hoàng đạo Zodiac, từ đó suy ra vận mệnh, sức khỏe, tình cảm, thói quen, tính cách… của con người.
TẠM KẾT:
Những gì Edgar Michell chủ trương và truyền bá hiển nhiên là sai nhưng hơn thế nữa, nó được gợi lại qua lời đối thoại của Thomas với Nguyên Phong. Nói cách khác, hai nhà “thông thái” này mới đích thực muốn dùng Edgar Michell làm phương tiện cho mình.
Trong những trang 28-30, Edgar qua lời của Thomas nói rằng “ông ấy đã mở rộng tầm mắt đến những chân trời mới lạ mà ít nhà khoa học nào để ý đến. Ông ấy không ngờ từ lâu các nhà hiền triết phương Đông đã biết cách phát triển những giác quan siêu việt để phá vỡ những giới hạn mà khoa học hiện any chưa thể vượt qua. Đó là những giác quan nội tại mà một khi được khám phá có thể đánh đổ nhiều quan niệm thiếu sót hay sai lầm mà hiện nay chúng ta tin tưởng….”
Vẫn là phong cách ấy, chỉ có Edgar mới hiểu và các nhà khoa học khác thì không.
Do nội dung của bài này quá dài, tôi quyết định cắt nó thành 2 phần nhỏ. Và đến đây là kết thúc phần 1.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hãy đón xem kỳ sau.