mien dat hua
Categories: Sách hay nên đọc

Miền đất hứa – Hồi ký của tổng thống Barack Obama

“Miền đất hứa” (tựa gốc “A promised land”) là cuốn hồi ký đặc biệt hấp dẫn của vị tổng thống thứ 44 Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Với óc quan sát tỉ mỉ, những chiêm nghiệm sâu sắc, và với văn phong lôi cuốn, Barack Obama đã đưa độc giả vào hành trình từ lúc ông còn là một cậu bé thừa hưởng một di sản pha trộn (mẹ là người Mỹ da trắng, còn cha là người Kenya Da đen) cho tới khi ông đứng ở vị trí quyền lực nhất nước Mỹ.
Đây có lẽ là quyển sách mà khi đọc bạn sẽ không thể đi nhanh một cách bình thường như những quyển sách khác. Những vấn đề chính trị trong quyển sách không chỉ khiến bạn suy ngẫm, hiểu biết thêm kiến thức mà còn giúp tăng vốn từ ngữ khi đọc- viết của bản thân khá nhiều đấy!
Cuốn sách cung cấp một cái nhìn sâu hơn vào bên trong xã hội Mỹ khi phân biệt chủng tộc còn nặng nề, và vào bên trong chính trường Mỹ, nơi cuộc giằng co đảng phái, giữa một bên theo xu hướng tự do và bên kia theo lập trường bảo thủ, tạo ra những thách thức nhưng đồng thời cũng giúp duy trì sự cân bằng cho nền dân chủ.
mien dat hua
Những bất ngờ trong quyển sách sẽ thu hút bạn đến cuối cùng
Trong “Miền đất hứa”, vị Tổng thống này cũng không ngần ngại đưa ra đánh giá của riêng mình về các nhân vật lịch sử, những lãnh đạo quân sự hiển hách chiến công nhất của nước Mỹ, như Grant và Lee, Patton và Eisenhower, MacArthur và Bradley, Westmoreland và Schwarzkopf, rằng: “Không thể không cung kính và xúc động trước truyền thống mà những người này đại diện, sự nghiệp và sự hy sinh đã giúp phồn sinh một quốc gia, đánh bại phát xít và ngăn chặn chủ nghĩa toàn trị lây lan.
Nhưng cũng cần nhớ rằng Lee đã chỉ huy Quân đội Liên minh miền Nam với mục tiêu duy trì chế độ nô lệ, còn Grant đã chỉ đạo sát hại thổ dân; rằng MacArthur đã bất chấp mệnh lệnh của Truman ở Triều Tiên dẫn tới kết quả tai họa và Westmoreland đã kiến trúc cuộc leo thang chiến tranh tại Việt Nam gây nên thương tích cho một thế hệ. Vinh quang và thảm kịch, can trường và ngu tối – những sự thật này không thể phủ định những điều kia. Bởi chiến tranh là vô lý, và lịch sử nước Mỹ cũng vậy”.
=> Quyển sách khai sáng những vấn đề bạn chưa từng được nghe, học hay có khi còn chưa kịp tìm hiểu!
Hay trong một phần khác, ông tiết lộ câu chuyện về “một người hoàn toàn trái ngược với tất cả những gì chúng tôi đại diện”, chính là tỷ phú Donald Trump – vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trước khi trở thành một người chỉ trích kịch liệt đối với chính quyền Obama, ông Trump lại từng có hảo cảm với chính quyền này ít nhất là trong hai năm đầu Barack Obama làm Tổng thống. Donald Trump cũng đã có hơn một lần đề nghị hợp tác với chính quyền của Barack Obama. Một điều thú vị kế tiếp mà “ Miền đất hứa” khơi lại trong trí não của chúng ta. Đôi khi đọc sách còn đọng lại kiến thức nhiều hơn khi xem tin tức hay báo đài nữa đấy
Những điều thú vị trên chưa là gì so với những gì cuốn sách mang lại đâu. Bạn hãy thử tìm đọc quyển sách đầy đủ, chúng sẽ không làm bạn thất vọng đâu.