Gatsby vĩ đại review
Categories: Sách hay nên đọc, Văn học nước ngoài

Gatsby vĩ đại

“Gatsby, một thanh niên nhà quê với những hoài bão khổng lồ, tình cờ gặp Daisy khi còn trẻ và yêu được cô (do lúc ấy Gatsby là lính, và trong bộ quân phục thì thằng giàu thằng nghèo, thằng dốt thằng giỏi cũng từa tựa như nhau, gái trẻ không phân biệt được). Gatsby chiếm đoạt được cô, hay nói cách khác là làm tình được với cô. Lúc ấy Daisy còn trinh tiết hay không thì Fitzgerald không nói rõ. Chắc là không, vì Daisy cũng suốt ngày đi chơi với lính.
Rồi Gatsby ra chiến trường, Daisy ở nhà đợi lâu quá, đi lấy Tom, một chàng trai con nhà giàu, nói chính xác là rất giàu.
Rồi Gatsby xuất ngũ, khố rách áo ôm, đói khát, nhưng nhờ một ông chủ Do Thái mà làm ăn thành công và mua được một lâu đài ngay đối diện lâu đài nhà Daisy, cách một vịnh biển êm đềm. Rồi đêm đêm anh ra ngắm ngọn đèn xanh lục ở bến tàu nhà Daisy. Đại khái giống như chúng ta đêm đêm ngắm một ngọn hải đăng, một đèn hiệu trên tháp truyền hình, hoặc đơn giản hơn – cái đèn máy lạnh trong căn phòng tối om, và thậm chí đơn giản hơn nữa – một cái icon màu xanh trên chát. (Hóa ra màu xanh gợi tình hơn mọi người tưởng!)
Tuần nào Gatsby cũng tổ chức đại tiệc cho dân thượng lưu và thiên hạ nói chung, chỉ mong có ngày Daisy tình cờ ghé qua.
Sau đó, nhờ Nick (người kể chuyện), mà Gatsby gặp lại được Daisy, và ngoại tình được với Daisy. Và Gatsby đòi Daisy phải cho gặp chồng cô ấy để ba mặt một nhời cho xong.
Câu chuyện đến đây có lẽ sẽ làm cho bọn đàn ông facebook thầy thắc mắc: Đang đánh chén ngon lành, cái gì thơm tho ngon ngọt thì ông xơi, còn lúc con bé kia về nhà tắm rửa vệ sinh, cáu gắt, chăm con,… thì thằng chồng chịu. Và nếu muốn thì với bằng ấy tiền, Gatsby đưa Daisy đi đâu chẳng được? Sao lại phải bới đống rác lên mà ngửi làm gì.
Nhưng cái chất đàn ông trong Gatsby nó khác bọn giai hèn ở chỗ ấy. Gatsby muốn Daisy nói thẳng với chồng là tao thực ra chẳng bao giờ yêu mày cả, lấy mày chẳng qua do tao không chờ được anh ấy thôi,… đại khái thế.
Tức là Gatsby muốn phủ nhận toàn bộ quãng đời của Daisy từ lúc hai người chia tay đến khi gặp lại. Chỉ khi Daisy làm được thế thì anh mới thực sự lặp lại được dĩ vãng, mới tìm lại được nàng Daisy của mình, trong mộng.
Chứ làm thằng đàn ông mà ôm trong lòng những ấm ức về chuyện gái mình mấy năm ở với một thằng khác thì cũng khó. Nói thẳng ra là vậy. Dù Tom cũng không phải thằng vứt đi. Chứ gái mà ngủ mấy năm với một thằng đần độn hạ đẳng thì còn mất giá nữa.
Daisy cũng đã định làm theo lời Gatsby, vì cô cũng chán thằng chồng quá rồi, do nó liên tục ngoại tình. Nhưng Tom vạch ra được rằng tiền bạc của Gatsby không bền, dựa trên buôn lậu, và Daisy chợt lưỡng lự với cái cành cây mới này, có vẻ cũng mục chứ không xanh như bên ngoài, nên, như con khỉ, nàng không dám buông cái cành đang nắm.
Trường đoạn đối thoại giữa 3 người, Tom, Daisy và Gatsby được viết cực hay, và cảnh trong phim không sắc bằng truyện.
Nói chung phải rất hiểu tâm lý đàn ông đàn bà, bản chất sex, tình yêu và hôn nhân, thì mới hiểu được và dịch được Gatsby vĩ đại.”