Đồi thỏ review sách
Categories: Sách hay nên đọc, Văn học nước ngoài

Đồi thỏ – Hành trình tìm đến miền đất hứa

Mình vốn không phải là người dễ dàng cho một cuốn sách nào đó 5 sao tròn trĩnh, nhưng với Đồi thỏ thì lại sẵn sàng rate 5 sao khi mới chỉ đọc được 1/3 cuốn sách.
Đồi Thỏ là một cuốn sách đồ sộ về cả hình thức lẫn nội dung. Tại sao mình lại nói như vậy? Vì, về hình thức, cuốn sách này dày gần 500 trang và ở phiên bản tiếng Việt thì được in ở khổ to 15×24 chi chít chữ, xem kẽ là các trang minh họa bằng tranh in màu cực kì đẹp mắt.
[ Spoil ] Về nội dung, cuốn sách là hành trình của một bầy thỏ trốn chạy khỏi vùng đất Sandleford đang được thống lĩnh bởi chúa Thanh Lương Trà và đội ngũ tay sai là các chú thỏ Cốt Cán. Thứ Năm – một chú thỏ thỏ gầy gò, nhút nhát đã có một giấc mơ kì lạ báo hiệu sự diệt vong của cánh đồng thỏ nơi chú và những người bạn khác của mình đang sinh sống. Cây Phỉ – anh trai của Thứ Năm vô cùng tin tưởng vào các giấc mơ của em mình khi chú đã từng dự báo chính xác trận lụt vào mùa thu và nhiều điều khác nữa thông qua sự báo hiệu của các giấc mơ – đã đem chuyện này đến cảnh báo chúa Thanh Lương Trà nhưng không nhận được sự quan tâm và tôn trọng nên đã cùng em trai mình và một vài người bạn khác tổ chức một cuộc bỏ trốn khỏi Sandleford với ước mơ tìm đến một vùng đất khác mà ở nơi đó, không phải chịu sự cai trị của bất kì ai, được tự do tìm hiểu và ghép cặp với các cô thỏ mà mình yêu thích – điều mà trước giờ vốn là đặc quyền của các chú thỏ trong hàng ngũ Cốt Cán và quan trọng hơn cả là tránh xa sự đe dọa của con người.
Xuyên suốt toàn bộ cuốn sách là cuộc hành trình đầy gian nan vất vả và vô cùng hiểm nguy của cả bầy. Bầy thỏ đã phải vượt qua sự đe dọa của kẻ thù, sự nghi kị lẫn nhau, sự cám dỗ của những thứ hào nhoáng trước mắt mà đã có lần chỉ vì chúng mà cả bầy đã tự đưa mình vào hiểm nguy khi có nguy cơ trở thành vật thế thân cho kẻ khác trước những cái chết đang rình rập.
Khi đến được vùng đất mơ ước, chúng một lần nữa lại phải đối mặt nguy cơ sự diệt vong khi cả bầy không có một cô nào cái nào để duy trì nòi giống. Bầy thỏ lại phải tiếp tục cuộc hành trình gian nan và vất vả hơn gấp bội khi phải cố gắng tìm kiếm, chiêu mộ thậm chí là “cướp” những cô thỏ cái từ cánh đồng khác đến Watership Down – miền đất mới của cả bầy. Sau tất cả, chúng đã chiến thắng mọi kẻ thù và khó khăn bằng sức mạnh nội tại của mỗi thành viên, bởi tinh thần đoàn kết, sự hi sinh vì đồng đội, tầm nhìn chiến lược và sự giúp đỡ của những người bạn khác loài khác. Quả thật mình rất khâm phục trí tưởng tượng vô cùng phong phú của Richard Adam với tác phẩm đầu tay này.
Trong một lần chia sẻ với báo giới, tác giả Richard Adam đã từng nói rằng, ông viết cuốn sách này để dỗ dành các cô con gái mè nheo, nhõng nhẽo của mình chứ chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ để lại một tác phẩm nào đó cho hậu thế. Ông cũng từng nói rằng ông không hề cài cắm bất kì một chi tiết ẩn dụ hay bất kì câu chuyện ngụ ngôn nào vào tác phẩm nhưng than ôi, ai tin chứ mình thì không đâu :)))) Thông qua con mắt loài vật, tác giả như muốn ngầm lên án bản chất tàn bạo của con người với thiên nhiên , của hệ thống chính trị lạnh lùng, cứng ngắc, của sức mạnh niềm tin vào tôn giáo hay sự ích kỉ, toan tính của những kẻ gắn mác “Đồng – Loại”, vì sinh tồn mà không từ bất kì thủ đoạn nào kể cả việc phải làm hại cả bạn bè; Từ đó tôn vinh tinh thần đoàn kết, quả cảm, sẵn sàng hi sinh vì một mục đích chung, niềm tin son sắc vào người thủ lĩnh thực thụ. Những câu chuyện ngụ ngôn trong cuốn sách cũng cực kì ý nghĩa, đó câu chuyện về sự đền ơn đáp nghĩa, câu chuyện của vượt qua nghịch cảnh và câu chuyện về sự hình thành nhân cách chịu sự ảnh hưởng ntn của môi trường sống. Không chỉ vậy, cuốn tiểu thuyết còn đặt ra câu hỏi về cuộc sống nhân tạo mà những con vật bị nuôi nhốt phải chịu đựng và chứng minh rằng chúng nên được hòa nhập với bản chất thật của chúng như những chú thỏ trong cuốn tiểu thuyết này.
Năm 1985, nhà xuất bản Penguin công bố Đồi Thỏ đứng thứ hai trong danh sách những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, chỉ sau Chuyện ở nông trại ( Animal farm ) của George Orwell. Năm 2003, Đồi Thỏ có tên trong danh sách 100 cuốn sách hay nhất của mọi thời đại do BBC tổ chức bầu trọn công khai. Tính đến nay, cuốn sách cũng đã 2 lần được dựng thành phim hoạt hình và được công chiếu trên Netflix. Cá nhân mình thì thích sách hơn phim do truyền tải được nội tâm nhân vật rõ nét hơn và các hình ảnh ẩn dụ, các câu chuyện ngụ ngôn được khắc họa chân thật hơn.
Việc chuyển ngữ chưa bao giờ là dễ dàng nhưng dịch giả Hồng Vân đã vô cùng suất sắc ở bản dịch lần này. Câu văn mượt mà, thoát ý, xen kẽ thêm vào là các câu tục ngữ thuần Việt vô cùng gần gũi. Nó thật đến mức nhiều đoạn mình phải đánh dấu lại vì bất ngờ ấy :))
Hình thức đẹp, nội dung ý nghĩa, nhân văn, bản dịch tốt, bạn còn trông chờ thêm điều gì vào một cuốn tiểu thuyết nước ngoài nhỉ?
Đánh giá 5/5*.