Categories: Sách hay nên đọc

Đắc nhân tâm – Sách hay vì sao vẫn có nhiều người ghét?

Là một trong những cuốn sách rất nổi tiếng về nghệ thuật giao tiếp để thành công. Tuy nhiên thú thực rằng,chính bản thân tôi đã từng hoài nghi và ghét bỏ nó. Qua quan sát tôi nhận ra nhiều người cũng có suy nghĩ như thế! Tôi tự hỏi tại sao lại như vậy?
Trong cuốn sách Đắc nhân tâm này có nhiều nguyên tắc rất hay và được minh chứng bởi thành công của nhiều nhân vật xuất chúng. Tại sao tôi vẫn cảm thấy bất an và thực sự không tự tin khi áp dụng chúng vào đời sống của mình. Bởi lẽ, tôi nhận thấy sự gượng gạo, và luôn nơm nớp một điều gì đó không ổn ở đây hình như tôi đang diễn, trong lòng tôi không như thế.
Sau đó các quy tắc ấy không thể trở thành thói quen trong giao tiếp của tôi, và cũng từ đó cuốn sách Đắc Nhân Tâm là cuốn tôi loại bỏ đầu tiên khi tìm một danh mục sách để đọc. Đó là những gì đã xảy ra khi tôi còn là một sinh viên. Thời ấy tôi tin rằng những nguyên tắc ấy là giả tạo và mang tính diễn kịch. Có bạn nào nghĩ như mình không?
dac nhan tam review
Sau này, khi có may mắn gặp được Phật Pháp và thiền định tôi mới dần dần vỡ ra những khúc mắc xưa kia về cuốn sách.Và cũng tháo gỡ được nhiều thành kiến về cuốn sách cũng như hiểu được phần nào về việc tôi đã ghét bỏ nó.
Sau đây là những lý do mà tôi chiêm nghiệm thấy vì sao tôi thời trẻ lại ghét cuốn sách:
1- người phương tây tiếp cận mọi thứ theo chiều hướng đặt hiệu quả và lý trí lên hàng đầu. Trong khi người á đông chúng ta ưa thích lối tiếp cận tế nhị, gần xa hơn. Yếu tố cảm xúc và tình cảm được đề cao hơn. Ông cha ta có câu:” một gánh cái lý chẳng bằng một tý cái tình”. Mang thủ thuật và tình cảm để đãi bôi qua đôi lần giao tiếp thật khó lòng chạm nổi được tình cảm của người xứ ta.
2- Để khen ngợi và không chỉ trích người khác, nói thì dễ nhưng làm thì rất khó. Vì cái bản ngã của mỗi cá nhân bị điều kiện hoá bởi tham lam, sân hận, kiêu mạng, nghi hoặc, ngu si. Vì thế cái bản ngã của chúng ta luôn muốn hơn người , thích được khen hơn là thích khen, bới móc chỉ trích dễ hơn là đồng cảm tha thứ.Để khen ngợi thành thật, rồi đồng cảm với người khác thì cái bản ngã của ta trước tiên phải được chế phục. Mà để chế phục nó cần có nhiều nhân tố hội lại bởi ngoại tại cộng với sức cố gắng tu tập của bản thân mới diệt trừ được tham sân si. Thành ra, những quy tắc và lời khuyên nghe rất hợp lý và đúng đắn nhưng khi áp dụng rất khó. Sách đã nói đúng về hiệu quả của phương cách đắc nhân tâm như vậy nhưng không thể giải thích và chỉ rõ làm cách nào để chúng ta sở hữu những Đức tính vàng Ngọc ấy. Ở phương diện này thì tôi tin Phật pháp đưa ra được một lộ trình hợp lý và khoa học thông qua hệ thống giáo lý cùng với đó là tu tập thiền định. Sẽ giúp tất cả con người ganh lọc được bản ngã và xuất hiện những phẩm tính trên.
3- Khi chưa có trải nghiệm, vốn sống cũng như khả năng quán xét nội tâm thì dường như rất khó để chấp nhận và áp dụng được những lời khuyên của cuốn sách vào đời sống.
Lời kết: Đây là cuốn sách đáng đọc nhiều lần trong đời, và sẽ tuyệt vời hơn nếu như mỗi người có nhiều trải nghiệm, rồi thực tập thiền định để chiêm nghiệm lại những lời khuyên bổ ích của cuốn sách. Khi ấy ta sẽ thấy những giá trị cao quý được đúc kết trong này và thần cảm ơn tác giả.