Cú sốc review sách
Categories: Sách hay nên đọc

Cú sốc – Hành trình giành lại sự sống của một bác sĩ

Cú sốc cuốn sách kể về câu chuyện của bác sĩ Rana Awdish, khi cô đột ngột đổ bệnh và phải đi cấp cứu, đúng vào thời điểm cô sắp hoàn thành chương trình đào tạo của mình. Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu của mọi chuyện. Cô bị xuất huyết nghiêm trọng, mất đi đứa con trong bụng, rồi suýt nữa đã sang thế giới bên kia, rồi phải vô cùng nỗ lực để trở lại cuộc sống bình thường. Trong suốt quá trình đó, từ vị trí hoàn toàn mới của người bệnh thay vì bác sĩ, cô đã nhận ra khoảng trống rất lớn giữa việc thực hành y tế trong lý thuyết với hiện thực tàn khốc của một bệnh nhân đang liệt giường.
Bác sĩ Rana Awdish đã đưa độc giả đi cùng mình trong suốt quá trình đấu tranh với bệnh tật của cô. Đó là từ khi cô đổ bệnh bất ngờ, đến những biến chứng hậu phẫu và do sử dụng thuốc, nỗ lực phục hồi chức năng, mang thai một lần nữa, biến chứng bất ngờ khi mang thai lần hai và tái phát căn bệnh cũ. Xuyên suốt quá trình đấu tranh đó, ta sẽ được chứng kiến những sai lầm trong chính phương pháp thực hành ngành y vẫn được coi là tiêu chuẩn lâu này. Với lối dẫn dắt lôi cuốn và phân tích sắc sảo, cô đã chỉ rõ lý do tại sao những sai lầm đó lại xảy ra. Tác giả cũng hiểu ra những thiếu sót chết người trong chính công việc của mình, cũng như cách bản thân đang thực hiện nó. Qua đó, cô cũng tìm ra một hướng đi mới tốt đẹp hơn.
Cuốn sách được viết theo lối kể chuyện cùng lời kêu gọi hành động vô cùng tinh tế nhưng cũng không kém phần tinh tế trong mối quan hệ giữa bác sĩ với bệnh nhân.
𝐌𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐡𝐮́𝐭 𝐭𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐭𝐢𝐧 𝐯𝐞̂̀ 𝐭𝐚́𝐜 𝐠𝐢𝐚̉ 𝐜𝐮𝐨̂́𝐧 𝐬𝐚́𝐜𝐡 – 𝐛𝐚́𝐜 𝐬𝐢̃ 𝐑𝐚𝐧𝐚 𝐀𝐰𝐝𝐢𝐬𝐡
DR. RANA AWDISH là một bác sĩ chăm sóc tích cực, đồng thời Giám đốc Chương trình Tăng áp Động mạch phổi tại Bệnh viện Henry Ford, Detroit. Mới đây, cô được bổ nhiệm là Giám đốc Chuyên môn cho Chương trình Cải thiện Chăm sóc cho Hệ thống Y tế (chương trình được đầu tư 6 tỷ đô la với quy mô 24.000 nhân viên). Cô được trao giải Người hùng Chia sẻ năm 2014 cho những nỗ lực trong việc cái thiện giao tiếp với người bệnh, cũng như Giải thưởng Đào tạo Chăm sóc Tích cực năm 2016. Năm 2017, cô lọt vào danh sách đề cử Giải thưởng quốc gia dành cho Nhân viên y tế của năm của Schwartz Center, và Giải thưởng Bác sĩ của năm do Press Ganey National Client Conference đề cử. Chuyên ngành của bác sĩ Awdish bao gồm Nội khoa, Chuyên khoa Phổi và Chăm sóc tích cực.
————————–